An ninh đô thị
Thứ 5, 30/11/2023

Khai mạc Lễ hội Đền Cuông năm 2018

06/23/2018
Lễ hội đền Cuông năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 29/3 - 1/4 (tức ngày 13 - 16/2 năm Mậu Tuất) gồm hai phần chính: phần lễ và phần hội, mang đậm bản sắc văn hóa vùng.
Toàn cảnh đền Cuông nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn
Phần lễ sẽ được tổ chức trang nghiêm, mang yếu tố linh thiêng với các hoạt động như lễ khai quang, lễ cáo trung thiên, lễ yết, lễ khai hội, lễ đại tế. Nét đặc sắc trong lễ hội đền Cuông là lễ rước Vua và Công Chúa vi hành từ đền về đình Xuân Ái; lễ rước tướng Cao Lỗ từ nhà thờ họ Cao xã Diễn Thọ về đình Xuân Ái; lễ rước Vua, Công Chúa và tướng Cao Lỗ từ đình Xuân Ái về đền.
Màn trống hội tại lễ khai mạc lễ hội đền Cuông 2018. Ảnh: Sách Nguyễn
Chương trình văn nghệ tại lễ khai mạc lễ hội đền Cuông 2018. Ảnh: Sách Nguyễn
Phần hội gồm các hoạt động như: Hội diễn văn nghệ quần chúng; Triển lãm ảnh về đất nước và con người Diễn Châu; Hội trại “Uống nước nhớ nguồn”; Trưng bày gian hàng quảng bá một số sản phẩm truyền thống của huyện Diễn Châu và các vùng trong tỉnh; Các trò chơi dân gian như bắn nỏ, múa lân, nhảy bao bố, bịt mắt đập nồi, đi cầu kiều, đu tre… Ngoài ra còn có Hội thi thanh niên thanh lịch và văn nghệ các trường THPT và Trung tâm GDNN - GDTX vào tối 30/3.
Đặc biệt, lễ đúc tượng đồng mạ vàng Vua An Dương Vương lấy nguyên mẫu từ tượng của người ở Cổ Loa, Đông Anh (Hà Nội) sẽ được thực hiện vào sáng ngày 31/3.
Lãnh đạo Sở VHTT đánh trống khai hội Lễ hội đền Cuông 2018. Ảnh: Sách Nguyễn
Về với lễ hội đền Cuông hàng năm, du khách và nhân dân sẽ được khám phá những hoạt động truyền thống đặc sắc của người dân Diễn Châu, đồng thời có dịp tham quan các điểm du lịch như: Biển Cửa Hiền - xã Diễn Trung, Biển Diễn Thành, Chùa Cổ Am  - xã Diễn Minh, Hồ Xuân Dương  - xã Diễn Phú, Khu du lịch sinh thái ở xã Diễn Lâm...
Sự kiện nổi bật